Cúng Ông Công Ông Táo Đơn Giản Và Các Câu Hỏi Thường Gặp Nhất

Theo truyền thống Việt, vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, Ông Công Ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời và báo với Ngọc Hòang những chuyện đã xảy ra ở dưới Hạ Giới. Vì vậy, cứ đến ngày này, gia đình Việt nào cũng chuẩn bị mâm cổ cúng Ông Công Ông Táo. Nhưng không phải ai cũng biết các bước cúng Ông Công Ông Táo đúng cách, nhất là cặp vợ chồng trẻ. Để không phạm phải những điều kiêng kị và giữ nét đẹp văn hóa Việt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cuộc sống hiện đại, con người ngày càng bận rộn. Các phong tục lễ nghi cũng được giản tiện lại để bắt kịp với nhịp sống nhanh đó. Không phải vì thế mà bạn có thể cho phép mình bỏ qua các bước cúng Ông Công Ông Táo. Song song đó, bạn có thể gặp những thắc mắc cần giải đáp như sau:

Cúng Ông Công Ông Táo Trước Ngày 23 Được Không ?

Nhiều người hỏi: “Cúng Ông Công Ông Táo trước ngày 23 được không?”. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Cung Hà, bạn có thể cũng trước ngày 23 một ngày, thậm chí là một tuần. Như thế là bạn đã làm lễ và báo cáo với Ông Táo trước, còn ngày Ông đi vẫn là 23.  Theo dân gian, bạn nên cúng Ông Công Ông Táo trước giờ Ngọ ( 11h -13h) ngày 23 âm. Vì sau đó, Cổng Trời đã đóng, các Táo đã vào chầu, cúng lúc này không còn ý nghĩa gì cả).

cúng Ông Công Ông Táo
Ông Công Ông Táo Báo Cáo Với Ngọc Hoàng

Lễ Vật Cúng Ông Công Ông Táo Phải Có Những Gì ?

Lễ vật cúng Ông Công Ông Táo, tùy theo hoàn cảnh, không cần cầu kì nhưng nhất định phải có những thứ sau. Đầu tiên là một mâm cơm (mặn hoặc chay), một bộ mũ Ông Công Ông Táo ( 2 mũ có cánh chuồn cho Ông Táo và 1 mũ không có cánh cho Bà Táo) và 3 con cá chép. Bạn có thể mua cá giấy hoặc mua cá thật rồi phóng sinh để tích công đức. Ngoài ra bình bông, ngũ quả hay chén muối đĩa gạo, cũng không thể thiếu khi cúng Ông Công Ông Táo.

cúng Ông Công Ông Táo
Bộ Mũ Cúng Ông Công Ông Táo

>>> Xem thêm: Thành Công Nhờ Bí Kíp Trang Trí Phòng Làm Việc Của Sếp Hợp Phong Thủy

Khấn Bài Cúng Ông Công Ông Táo Như Thế Nào ?

Khấn là một trong những bước cúng Ông Công Ông Táo cực kì quan trọng. Trong bài cúng Ông Công Ông Táo, không nên tranh thủ xin tiền tài hay thăng quan tiến chức. Bài cúng chỉ nên cầu các Táo báo điều tốt mà thôi. Dưới đây là bài cúng Ông Công Ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

” Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con là: ……………và Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày … tháng Chạp, con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật (3 lần)”

Sau khi đọc bài cúng Ông Công Ông Táo xong, bạn hãy kính lễ 9 lần. Lễ xong, bạn phải lùi 3 bước mới được quay lưng đi. Sau đó chờ nhang tàn 1/3, bạn có thể mang vàng mã và mũ đi hóa tro. Tranh thủ lúc Ông Công Ông Táo vắng nhà, bạn nên tranh thủ lau dọn bàn thờ. Bạn chỉ cần tỉa chân hương, sau đó bao sái bàn thờ bằng rượu gừng để tẩy uế.

Đến đây, chúng ta đã hoàn thành các bước cúng Ông Công Ông Táo và chuẩn bị bàn thờ để đón các Táo quay về ngự tại nhà bạn, coi sóc bếp núc cho một năm mới sung túc. 

>> Xem thêm:

Đánh Giá

Phản hồi